Ông Đào kể: “Tôi sinh ra trong
một gia đình có truyền thống làm đàn tính. Từ nhỏ, tôi đã có niềm đam mê với cây
đàn. Năm 2004, khi nghỉ hưu, tôi bắt đầu dành thời gian để khôi phục lại nghề
làm đàn tính của ông cha để lại”.
Làm đàn tính đòi hỏi người thợ phải có tính kiên trì, đôi bàn tay khéo léo, phải
có nhiều sáng tạo để thay đổi mẫu mã, phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Đàn
tính có 5 bộ phận chính: Bầu, cần, thủ, mặt và dây đàn. Bầu đàn làm bằng vỏ quả
bầu nậm già, vỏ dày, tròn đều. Để có một chiếc bầu đàn chuẩn không bị mối mọt
cũng trải qua nhiều công đoạn như: Chọn bầu, ngâm nước, bỏ ruột, phơi trong bóng
râm, ngâm nước vôi… Mặt đàn được ông Đào làm bằng gỗ quế bào mỏng, dày khoảng 3
mm. Đo kích cỡ mặt đàn cho chuẩn với bầu đàn rồi ông dùng keo gắn chặt bầu đàn
và mặt đàn với nhau. Sau đó, ông lại lấy giấy ráp để ráp nhẵn mặt bầu đàn. Cần
đàn được ông làm bằng gỗ thừng mực hoặc gỗ dâu.
Theo ông Đào, cần đàn có chiều dài trung bình từ 60 cm - 80 cm, còn tùy theo sải
tay của người chơi và khách hàng đặt. Thủ đàn cong hình lưỡi liềm, mỗi người thợ
sẽ chạm khắc bằng tay những hoa văn riêng trang trí cho thủ đàn.
Vừa giải thích, tay ông cầm chiếc đục để khéo léo tạo nên những hoa văn trông
rất đơn giản nhưng không phải người thợ nào cũng có thể dễ dàng tạo nên. Tiếp đó,
ông đo điểm, đục lỗ trên thủ đàn để lắp tai đàn. Lỗ được đục cũng phải tùy theo
bầu đàn to hay nhỏ để có tiếng chuẩn, ông Đào cho biết thêm.
Bài và ảnh: Công Hải (Nguồn: baotintuc.vn)